• Tầng 16, Tòa nhà ICON 4, 243A Đê La Thành, Quận Đống Đa, Hà Nội
  • (+84) 24 3736 8188
  • office@cscvietnam.com
In

Quà xuân tặng bản Mường

Sáng 12/1/2019, Cô Son Charity đã tổ chức chuyến thiện nguyện đầu tiên của năm mới 2019, lên thăm và tặng quà tết cho bà con dân tộc Mường tại xã Hiền Lương, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình.

Những gia đình được nhận quà lần này là các hộ nghèo nhất của xóm Ngù, xóm Ké, xóm Dưng, xóm Mái, xóm Doi và xóm Rồng, cùng thuộc xã Hiền Lương.

Anh Nguyễn Ngọc Tuấn – cán bộ Hội Chữ thập đỏ huyện Đà Bắc – cho biết, xã Hiền Lương nằm trong vùng lòng hồ thủy điện Hòa Bình, mặc dù diện tích khá lớn nhưng toàn núi cao, nên đất canh tác rất hiếm hoi và manh mún. Đất trồng được lúa của cả xã chỉ khoảng hơn chục ha, còn lại đất khai thác ven sườn núi phần lớn hợp với trồng ngô, sắn, khoai sọ, mía…

Chỉ cách Hà Nội hơn 100 km, cách thành phố Hòa Bình chừng 26 km, nhưng đời sống ở Hiền Lương còn rất nhiều khó khăn. Tuyến đường từ thành phố về huyện, cũng như đường từ thị trấn huyện vào xã, thi công hàng chục năm nay chưa xong (dự kiến phải 5 năm nữa mới hoàn thành), khiến giao thương hết sức vất vả, thậm chí đình trệ mỗi khi mưa lớn, sạt đất.

Bà con ở đây chủ yếu là người dân tộc Mường, tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới hơn 30% dân số xã. Vài năm gần đây, một số hộ đã tận dụng mặt nước lòng hồ để nuôi cá và làm homestay phục vụ khách du lịch, nhưng tỷ lệ thành công chưa cao. Bên cạnh sản xuất nông nghiệp, rất nhiều người Mường ở Hiền Lương vẫn kiếm sống chủ yếu bằng nghề chài lưới, đánh bắt tôm cá tự nhiên, nên cuộc sống khá bấp bênh. Cũng dễ hiểu khi tết đến xuân về, nhiều em bé Mường không có được tấm áo mới hay hộp bánh ngon, bởi gia đình lo đủ ăn đã khó.

Được nhận quà tết của Cô Son, với đầy đủ bánh kẹo, quần áo, chăn, tất, mũ, khăn… thực sự là niềm vui bất ngờ đối với những người dân lam lũ, chất phác ở Hiền Lương.

Thay mặt bà con cảm ơn đoàn thiện nguyện, ông Xa Văn Quý – Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã Hiền Lương – xúc động chia sẻ: chính quyền, đoàn thể của xã cũng đang chuẩn bị một chút quà, động viên các gia đình chính sách, neo đơn dịp tết sắp đến. Tuy nhiên, xã nghèo ở miền núi, ngân sách hạn hẹp, lực bất tòng tâm. May mắn được Cô Son hỗ trợ kịp thời, không chỉ bà con vui mà cán bộ cũng mừng lắm…

Cũng trong chuyến lên xã Hiền Lương, Cô Son Charity đã đến tận nhà thăm và tặng quà cháu Bùi Thu Thủy, 10 tuổi, ở xóm Doi. Bố mẹ cháu Thủy đều là người nơi khác đến lập nghiệp, không có đất canh tác, cả nhà ở trên bè nứa ghép tạm bợ, dập dềnh sóng nước, sống dựa vào cá tôm đánh bắt được. Mấy năm trước, bố của Thủy ngã bệnh qua đời, mấy mẹ con côi cút nuôi nhau.

Bà Bùi Thị Út – mẹ cháu Thủy – cảm động tâm sự: “Tôi biết mỗi nghề đặt rọ tôm, hôm nào cũng phải chèo thuyền đi từ 3 – 4 giờ sáng, mà chẳng biết thế nào, ngày càng nhiều người chài lưới nên kiếm được con tôm cũng khó. Các anh chị có lòng lên thăm gia đình, lại cho nhiều quà, mẹ con cảm ơn lắm!”