• Tầng 16, Tòa tháp ICON 4, 243A Đê La Thành, Quận Đống Đa, Hà Nội
  • (+84) 24 3736 8188
  • office@cscvietnam.com
In

Quà Xuân ấm lòng già, vui Tết trẻ

Sáng 31/1/2019, tình nguyện viên của Cô Son Charity đã phối hợp với Công ty EGP Plus tổ chức cho nhóm sinh viên – sinh viên của kenhduhoc.vn đi thăm, tặng quà Tết tại Trung tâm bảo trợ xã hội số 3, Hà Nội.

Nằm tại Tổ dân phố 3 Miêu Nha (phường Tây Mỗ, huyện Nam Từ Liêm), đây là nơi nuôi dưỡng 90 người già neo đơn và 85 trẻ mồ côi, không nơi nương tựa, được chuyển đến chủ yếu từ các huyện ngoại thành Hà Nội.

Anh Bùi Tiến Thành – Phó giám đốc Trung tâm – cho biết, do đặc thù công việc, các cán bộ, nhân viên của Trung tâm phải chăm sóc từ cụ già 101 tuổi đến những em bé sơ sinh bị bỏ rơi. Nhiều cụ cao tuổi hoặc bệnh nặng, không tự lo được sinh hoạt cá nhân hàng ngày, các điều dưỡng viên phải đút từng thìa cháo, lo tắm giặt… Người già, trẻ nhỏ đều dễ ốm đau, nhất là những khi trái nắng trở trời. Nhân viên của Trung tâm phải vừa làm con cháu, vừa đóng vai bố mẹ, kiêm cả y “bác sĩ y khoa” và “bác sĩ tâm lý”.

Không có con cháu, cả họ hàng cũng hiếm, những dịp lễ tết, các cụ hay cả nghĩ, tủi thân, rất khó động viên. Thật may, năm nào cũng có các tổ chức, cá nhân hảo tâm đến tặng quà xuân, thăm hỏi, nên không chỉ các cụ vui hơn mà còn giúp san sẻ gánh nặng đối với cán bộ, nhân viên ở đây. Các em bé không có bố mẹ, chẳng mấy khi được nhận quà, nên có khách đến thăm là vui tưng bừng.

Chị Đỗ Mai Hương – Giám đốc Công ty EGP Plus – kể: được tham gia chuẩn bị quà tết, các bạn trẻ háo hức từ cả tuần trước. Công ty đã bố trí người hướng dẫn các bạn tự tay gói và luộc bánh chưng, làm mứt, gói quà… Giò cũng phải đặt làm riêng để đảm bảo chất lượng, chứ không dám mua đồ làm sẵn ngoài chợ.

Có thêm quà của Cô Son, gồm bánh kẹo và tất ấm, mỗi túi quà thêm nhiều màu sắc và ấm áp nghĩa tình. Chị Hương chia sẻ: “Công ty em ít người, muốn làm nhiều nữa mà lực bất tòng tâm. Được các anh chị hỗ trợ, thật đáng quý! Cuối năm ai cũng bận, gặp được nhau ở đây, cùng chia sẻ chút tấm lòng với những mảnh đời kém may mắn hơn mình, thấy xuân về thêm ý nghĩa!”.

Nhân viên Công ty EGP Plus và tình nguyện viên của Cô Son đã hướng dẫn các bạn sinh viên, học sinh mang quà đến từng phòng, trao tận tay từng người. Đi hết 46 phòng của Trung tâm, hỏi thăm từng hoàn cảnh, suốt từ sáng đến quá trưa mới xong. Cả đoàn, ai cũng mướt mồ hôi, nhưng thật vui và cảm động khi được chứng kiến các em bé vui đùa, được thấy nụ cười trên những gương mặt nhăn nheo vì tuổi tác và gánh nặng cuộc đời của các cụ.

Bạn Nguyễn Thu Thủy – nhân viên trẻ của kenhduhoc.vn – hồ hởi tâm sự: “Những hoạt động ý nghĩa như thế này rất quan trọng đối với hành trang vào đời của các bạn sinh viên, học sinh. Chúng em mới tham gia, chưa có kinh nghiệm, rất mong được Cô Son Charity tiếp tục đồng hành, hỗ trợ. Sau Tết, chúng em định làm chương trình thiện nguyện tại một trường tiểu học nghèo ở biên giới Lạng Sơn, nhất định sẽ mời các anh chị tham gia!”.