• Tầng 16, Tòa nhà ICON 4, 243A Đê La Thành, Quận Đống Đa, Hà Nội
  • (+84) 24 3736 8188
  • office@cscvietnam.com
In

Phòng học mới ở Hoa Cà

Trường Mầm non Thượng Phùng (huyện Mèo Vạc, Hà Giang) có tổng số 23 nhóm lớp = 470 học sinh, chủ yếu là con em đồng bào dân tộc thiểu số.

Trường có 15 điểm trường, gồm 1 điểm chính = 60 cháu và 14 điểm lẻ = 410 cháu.

Ngoài điểm trường chính có nhà gạch, có 3 điểm đang sử dụng nhà cấp 4, 6 điểm nhà lắp ghép bằng tôn, 5 điểm trường đang học trong nhà trình tường bằng đất, hoặc nhà tạm. Đồ dùng trang thiết bị dạy học còn thiếu thốn nhiều.

Từ trung tâm huyện Mèo Vạc vào đến điểm trường chính khoảng 30km. Còn các điểm trường cắm bản cách trường chính khá xa, chỉ có 1 điểm là ô tô vào tận nơi, còn các điểm trường khác phải đi bằng xe máy hoặc đi bộ. Điểm trường xa nhất cách trường chính khoảng 50km, đi xe máy mất 3h.

Một trong những điểm trường cắm bản khó khăn nhất là điểm Hoa Cà, nằm trong 1 bản nghèo hẻo lánh sát biên giới, nơi thung lũng có rất nhiều hoa cà dại. Từ đường nhựa vào đây chỉ khoảng dăm bảy km nhưng đi xe máy mất khoảng 2 tiếng, trời mưa đường đất sạt lở thì không biết thế nào. Mùa đông sương mù mịt và băng giá, các giáo viên và dân bản hàng ngày phải hái cà dại đun nước ngâm chân cho đỡ bị cước. Lớp học tường đất mái tôn đã cũ nát, gió lớn là tốc mái, tường nứt toác rất nguy hiểm…