• Tầng 16, Tòa nhà ICON 4, 243A Đê La Thành, Quận Đống Đa, Hà Nội
  • (+84) 24 3736 8188
  • office@cscvietnam.com
In

Dự án cầu Bon Phặng

BON PHẶNG (SƠN LA): Nhịp cầu nối những ước mơ, nhưng ở nơi xa xôi này, ước mơ còn đang dang dở…

Cách đường cái hơn 3km, đi theo con đường đất là tới cây cầu tạm bằng tre thuộc xã Bon Phặng, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La. Đây là “ cửa ngõ” duy nhất để hơn 3 ngàn người dân thuộc 8 bản nghèo trong khu vực có thể ra được tới “ đường nhựa”.

Hiện tại chỉ có 2 mấu cầu cũ kỹ được làm từ nhiều năm trước, trên đó gác các thanh tre chỉ vừa đủ 1 chiếc xe máy đi qua. Còn ô tô, xe công nông phải chạy vòng xuống suối. Và mỗi lần lũ quét, cầu tre lại bị cuốn phăng.

Hàng năm, mùa lũ ở đây kéo dài từ khoảng cuối tháng 5 đến tháng 9. Cao điểm, có những khi lũ ống, lũ quét ập đến từ ‪2 tới‬ 4 lần mỗi tháng. Mỗi lần như thế, các bản trong khu vực này lại bị cô lập, giao thông tê liệt, 270 em học sinh buộc phải nghỉ học, chờ lũ đi qua. Mới mùa lũ năm trước, dòng nước dữ đã cướp đi 2 sinh mạng ở bản nghèo.‬

Để đường đến trường của con trẻ không còn trắc trở, để bản làng hết cảnh biệt lập tối tăm mỗi mùa lũ, để giúp bà con đưa nông sản trong vùng ra được thành phố… rất mong các nhà hảo tâm chung tay quyên góp, cùng CÔ SON CHARITY xây dựng một cây cầu kiên cố tặng dân nghèo 8 bản ở Bon Phặng. Cây cầu mới xây xong, giao thông được thông suốt cả năm, việc học tập của các bé, giao thương của bà con theo đó sẽ được đảm bảo và phát triển.

Hiện nay, CÔ SON CHARITY đã hoàn thành khảo sát thực tế, chọn được địa điểm thích hợp nhất để xây cầu (bản Tà Nói, xã Bon Phặng), và đang hoàn thiện phương án thi công chi tiết. Theo kế hoạch dự kiến, việc xây cầu sẽ được triển khai từ đầu năm 2019 và hoàn tất trước khi những cơn lũ đầu tiên tràn về.