• Tầng 16, Tòa tháp ICON 4, 243A Đê La Thành, Quận Đống Đa, Hà Nội
  • (+84) 24 3736 8188
  • office@cscvietnam.com
In

Khánh thành lớp học Cô Son tại Đak Pơ – Gia Lai

Cuối cùng cũng tới ngày chúng tôi mong đợi nhất trong tháng này, đó là 20/07/2019 – Lễ khánh thành lớp học mới do Cô Son xây tặng điểm trường thôn Hiệp Phú, thuộc Trường Mẫu giáo Tuổi Thơ, xã Cư An, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai.

Đây là điểm trường đầu tiên được Cô Son triển khai ở Tây Nguyên đại ngàn. Không giống như các địa điểm trước đây chủ yếu ở những nơi vùng sâu vùng xa, đây là địa điểm có thể coi là giao thông thuận tiện nhất từ trước tới giờ đối với nhóm chúng tôi. Tuy nhiên, sự khó khăn của bà con nông dân trong vùng thì cũng chỉ thua kém chút ít so với các bản nghèo Tây Bắc, bởi sinh kế của phần lớn người dân Cư An phụ thuộc vào cây mía, mà mấy năm nay liên tục rớt giá. 

Cách thành phố Pleiku gần 90km, Cư An là xã miền núi nằm về phía Đông của huyện Đak Pơ. Trước kia, huyện Đak Pơ thuộc huyện An Khê, đến ngày 9/12/2003 An Khê được tách thành Thị xã An Khê và huyện Đak Pơ, tốc độ phát triển cũng từ đó được gia tăng đáng kể, nhất là khi An Khê như cầu nối giữa Tây Nguyên với vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Thế nhưng sự phát triển chủ yếu mới ở những khu vực gần quốc lộ, còn vào sâu nữa thì vẫn nhiều khó khăn.

Giữa tháng 3/2019, tình nguyện viên của Cô Son đã đến khảo sát tại địa phương, tận mắt chứng kiến cái nghèo khó, thiếu thốn của bà con. Chợt nhớ tới lời tâm sự của Thầy Hiệu trưởng của một trường Tiểu học ở vùng Tây Bắc rằng: “Điểm trường chính được nhà nước đầu tư xây dựng khang trang nên người ta cứ tưởng trường “giàu” rồi em ạ. Chứ thực ra còn nghèo lắm!”.

Chúng tôi cứ canh cánh trong lòng về hình ảnh điểm trường thiếu phòng học, nhà ăn cũng chưa có, các bé phải học tạm bên hiên mới đủ chỗ, mặc dù địa phương nằm khá gần quốc lộ, giao thông cũng thuận tiện.

Có đến nơi mới hiểu, nhiều điều nhìn vậy mà không phải vậy!

Ngày 08/04/2019, lớp học chính thức được khởi công giữa ngày đầu hè nắng gắt. Nhìn hình ảnh công trình được cập nhật tiến độ thường xuyên, chúng tôi không khỏi bồi hồi, mong ngóng từng ngày được mục sở thị lớp học nơi đại ngàn xa xôi.

Ngày 01/06/2019, sau gần 2 tháng thi công, lớp học đã hoàn thiện như món quà mà Cô Son mong muốn gửi tặng các bé nhân ngày Quốc tế thiếu nhi, năm tháng của các em sẽ thêm trọn vẹn tại mái trường mang tên Tuổi Thơ.

Lễ khánh thành được chọn tổ chức vào buổi sáng một ngày gần kề năm học mới, trong nắng gió đại ngàn. Ngắm vẻ mặt phấn khởi của các bậc phụ huynh tại buổi khánh thành, nhìn các cháu chạy nhảy vui đùa mừng lớp học mới, chúng tôi thật sự ấm lòng. Một lớp học tuy nhỏ, nhưng mang lại hạnh phúc thật to.

Mang theo niềm vui từ Tây Nguyên nắng và gió, chúng tôi như được tiếp sức trên hành trình thiện nguyện đến với những miền quê nghèo, nguyện góp phần lan tỏa yêu thương …