• Tầng 16, Tòa tháp ICON 4, 243A Đê La Thành, Quận Đống Đa, Hà Nội
  • (+84) 24 3736 8188
  • office@cscvietnam.com
In

Khánh thành điểm trường Khe My – Lào Cai

Điểm trường Khe My đã hết cảnh học nhờ!

Sau hơn 3 tháng thi công trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, cuối cùng lớp học khang trang kiên cố – niềm mong mỏi bao năm của cô trò trường mầm non Họa Mi (xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) cũng đã hoàn thành. Cám ơn UBND huyện Bảo Thắng đã chung tay cùng Cô Son để thực hiện được giấc mơ này!

 

Điểm trường Họa Mi nằm giữa một thung lũng thuộc thôn Quyết Thắng, xã Thái Niên. Ở bản người Dao này, rất khó bắt gặp người trong độ tuổi lao động, bởi thiếu đất sản xuất, kinh tế quá khó khăn nên hầu hết họ bỏ làng đi mưu sinh.

Bởi lẽ đó, trong buổi lễ khánh thành không thấy một gương mặt nào là cha, là mẹ của những đứa trẻ đáng yêu kia, thay vào là các Bà, cả bà Ngoại, bà Nội ở độ tuổi dưới 40! Các bố mẹ đều đi làm thuê bên Trung Quốc, bằng con đường xuất cảnh không chính thống với những rủi ro khôn lường. Mỗi năm họ chỉ trở về nhà 1-2 lần thăm gia đình, rồi sau đó lại lưu lạc mưu sinh bên xứ người….

Những đứa trẻ thiếu vắng tình yêu thương của cha mẹ cứ thế lớn lên trong sự nuôi dưỡng chăm sóc của ông bà và các thầy cô giáo.

Cô giáo Phạm Thùy Linh – Hiệu trưởng nhà trường – kể: “Các con ham học lắm, coi lớp học như là nhà và cô giáo như người mẹ thứ 2. Thấu hiểu điều đó, các cô luôn dành tình cảm đặc biệt cho các bé, với hi vọng khỏa lấp những thiếu hụt mà bố mẹ chúng để lại”…

Nói giản dị vậy, chứ kể sao hết những khó khan chồng chất mà bao năm qua các giáo viên cắm bản phải chịu đựng, khi chưa có lớp học. Cô trò phải học nhờ ở nhà văn hóa thôn. Mỗi lần chính quyền có việc, hội họp, cô giáo lại phải dẫn các bé “tạm lánh” hoặc phải nghỉ học; rồi đến khi quay lại lớp, phải dọn dẹp kê lại bàn ghế đồ dùng đã bị xáo trộn …

Nay thì chuyện “ăn nhờ ở đậu” đã chấm dứt. Tạm gác công việc đồng áng, ngay từ sáng sớm, đông đảo người dân trong thôn có mặt tại trường mầm non Họa Mi để tham gia buổi lễ khánh thành lớp học. Phía sân trường, các bé say sưa tập luyện những tiết mục văn nghệ để chuẩn bị cho buổi lễ dưới tiết trời se lạnh. Lãnh đạo huyện, đại diện chính quyền xã cũng có mặt ở đây từ rất sớm làm công tác chuẩn bị để đón đoàn Cô Son.

Chị Bùi Thị Hải Vân – Trưởng phòng Giáo dục huyện Bảo Thắng – chia sẻ: “Nếu đợi nguồn đầu tư của nhà nước thì không biết đến bao giờ điểm trường mới có được lớp học kiên cố. Rất may nhờ nguồn tài trợ của Cô Son, huyện Bảo Thắng đã bố trí kinh phí đối ứng, đồng thời nhà trường cũng huy động phụ huynh ủng hộ công lao động, nên lớp học đã được hoàn thành đúng tiến độ.”

Vượt đường dài từ Hà Nội lên, các tình nguyện viên của Cô Son bất ngờ và xúc động với sự chào đón nồng hậu của cô trò và bà con nơi đây với những tiết mục văn nghệ vô cùng dễ thương được các “ca sĩ nhí” thể hiện trong không gian lớp học mới còn vương mùi vữa …

Đây là điểm trường thứ 3 trong năm nay được Cô Son tài trợ trong hành trình trao yêu thương đến những vùng cao, vùng sâu khó khăn của các tỉnh biên giới. Hi vọng món quà nhỏ này sẽ là nguồn động viên giúp cô trò vượt qua những khó khăn về cơ sở vật chất, có được môi trường học tập tốt hơn!

Chưa bao giờ, bản người Dao này lại đông vui đến thế! Chưa bao giờ, điểm trường này lại ấm cúng và sôi động đến thế! Những tấm lòng đã tìm thấy nhau trong sự đồng điệu của những trái tim tràn ngập yêu thương.