• Tầng 16, Tòa tháp ICON 4, 243A Đê La Thành, Quận Đống Đa, Hà Nội
  • (+84) 24 3736 8188
  • office@cscvietnam.com
In

Khánh thành cầu Cô Son – Nhịp cầu kết nối yêu thương

Sơn La, 6/5/2019 – ngày thứ hai đầu tuần hôm nay đã trở thành ngày hội của bà con 8 bản tại xã Bon Phặng, huyện Thuận Châu. Đây là ngày chị Trà My cùng các tình nguyện viên Cô Son đến bàn giao cầu Cô Son cho bà con sau 2 tháng rưỡi thi công và cũng tròn một năm kể từ ngày Cô Son lần đầu đến với những bản làng nơi đây!

Từ hôm trước, chính quyền và bà con xã Bon Phặng đã cắm cờ, dựng rạp, chuẩn bị chu đáo cho sự kiện này. Chương trình giao lưu văn nghệ và lửa trại tối 5/5, tình cảm của bà con dành cho Cô Son sẽ mãi mãi in đậm trong trái tim của mỗi người. Các cô gái Thái trong bộ trang phục truyền thống uốn mình cùng điệu múa xòe. Những bản nhạc dân ca vang lên giữa núi rừng Tây Bắc làm náo nhiệt cả một vùng vốn xa xôi hẻo lánh. Từ người già, người trẻ, các chàng trai, cô gái đến các cháu nhỏ đều nô nức rủ nhau đến nhà văn hóa để xem văn nghệ và tham gia buổi giao lưu.

“Lâu lắm rồi ở đây mới đông vui thế!”- Một chị người Thái địu con sau lưng nở nụ cười rất tươi thổ lộ.
“Các chị thấy cầu xây có nhanh không?” – Tình nguyện viên Cô Son hỏi.
“Nhanh lắm, nhanh lắm! Cứ ngỡ phải lâu mới có cầu đi. Hồi trước cũng có vài đoàn đến hứa hẹn rồi, bà con mong lắm mà không thấy quay lại…”
“Phải gần 1000 người tới dự đó” anh Hà Văn Hoa – phó Chủ tịch xã Bon Phặng – xúc động chỉ tay ra phía ngoài sân và con đường từ cầu lên nhà văn hóa chật kín. “Vui lắm, như mơ vậy”.

Các cháu ríu rít nhận kẹo, thổi nến, ăn bánh sinh nhật Cô Son, rồi chạy đùa khắp. Người lớn thì nói chuyện râm ran hay ngồi xem văn nghệ, gương mặt rạng rỡ và nụ cười hồn hậu. Trong tiếng hát ca và ánh lửa bập bùng nơi bản cao, niềm hạnh phúc được cảm nhận giản đơn và thấm đượm yêu thương.

Trở lại thời điểm 1 năm trước, ngày 14 tháng 4 năm 2018, Cô Son có chuyến thiện nguyện tại Bon Phặng và chứng kiến những khó khăn trong đi lại của bà con nơi đây, nhất là vào mùa mưa lũ. Bon Phặng là xã vùng cao đặc biệt khó khăn của tỉnh Sơn La, gồm 18 bản đa phần là người dân tộc Thái. Trong đó có 8 bản ở sâu trong núi, bị cắt ngang bởi dòng suối với chỉ 1 cây cầu tre rất thô sơ. Mỗi khi mùa lũ đến, nước dâng cao nhấn chìm cây cầu khiến hơn 3000 nhân khẩu ở 8 bản từ Nà Tói đổ vào bị cách ly. Người dân không thể đi lại làm việc, buôn bán, trẻ em phải nghỉ học ở nhà. Buồn hơn, nước lũ đã từng cướp đi nhiều sinh mạng khi người dân cố băng qua cây cầu trong mùa lũ. Chị Trà My, chủ tịch Cô Son Charity lúc đó đã ấp ủ một kế hoạch để giúp đỡ Bon Phặng.

Trở về sau chuyến đi, Cô Son bắt tay ngay vào kế hoạch gây quỹ xây dựng cầu. Bằng uy tín của mình qua nhiều hoạt động thiện nguyện như bảo trợ các cháu mồ côi học giỏi, xây trường học hay tặng thư viện cho các em bé vùng cao, kế hoạch của Cô Son đã nhận được sự ủng hộ của nhiều mạnh thường quân từ khắp nơi. Tuy nhiên, điều Cô Son mong muốn không chỉ là xây 1 cây cầu cho Bon Phặng, mà là lan tỏa tinh thần sẻ chia đến cộng đồng để từ đó sẽ có thêm nhiều cây cầu nữa được xây lên tại vùng cao, giúp vơi đi những khó khăn đi lại của bà con địa phương.

Chị Trà My đã dùng chiếc áo thi đấu của cầu thủ Quang Hải có đầy đủ chữ ký của các tuyển thủ quốc gia vừa mới nhận Cup vô địch Đông Nam Á để lan tỏa và kêu gọi mọi người tham gia sẻ chia cho những vùng khó khăn hay cho những mảnh đời kém may mắn. Ngoài số tiền đấu giá chiếc áo đươc 108 triệu, cá nhân chị Trà My tặng 188 triệu đồng, và một số mạnh thường quân đóng góp số tiền để Cô Son có 700 triệu đồng hoàn thành cây cầu kiên cố hôm nay.

Ngày 14/2/2019, ngày Lễ tình yêu Valentine, cầu Cô Son được khởi công trong niềm hân hoan, háo hức của bà con 8 bản, chính quyền và người dân Bon Phặng nhiệt tình tham gia quyết tâm cùng Cô Son hoàn thành cây cầu trước mùa mưa lũ…

Sáng 6/5/2019, một ngày nắng đẹp cầu Cô Son đã được khánh thành. Ông Quàng Văn Minh, chủ tịch UBND xã Bon Phặng bồi hồi phát biểu:
“… Từ nay người dân 8 bản sẽ không còn cảnh bị chia cắt bởi nước lũ. Bọn trẻ sẽ không còn phải nghỉ học vì không qua được suối. Ước mơ bao đời nay của bà con đã thành hiện thực…”

Chị Trà My, sau khi cùng các lãnh đạo huyện, xã cắt băng khánh thành, xúc động chia sẻ:
“… Cây cầu tuy không lớn nhưng là tấm lòng của Cô Son cùng các mạnh thường quân, những người có thể không có mặt trong buổi lễ hôm nay nhưng vẫn luôn dõi theo và ủng hộ cho các hoạt động thiện nguyện của nhóm. Chúng tôi mong mỏi những tấm lòng, sự ủng hộ, sẻ chia như vậy sẽ tiếp tục được mọi người lan tỏa, mang đến thêm nhiều điều tốt đẹp hơn cho cuộc sống…”.