• Tầng 16, Tòa nhà ICON 4, 243A Đê La Thành, Quận Đống Đa, Hà Nội
  • (+84) 24 3736 8188
  • office@cscvietnam.com
In

Chung lòng hỗ trợ đồng bào Rục

Mấy chục năm trước, những người Rục sống ở trong hang đá giữa rừng sâu heo hút, đã được một tổ tuần tra Biên phòng tình cờ phát hiện. Phải mất thời gian dài kiên trì thuyết phục, họ mới “miễn cưỡng” rời hang đá về thung lũng Rục Làn (xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) dựng lều và bắt đầu làm quen với làm rẫy, trỉa đậu, trồng ngô…


Những già làng người Rục cho biết, ngày xưa họ thường ở hang lèn, dưới những vòm, mái đá lèn hoặc làm trại dưới chân núi, nơi có nước rục (nước trong núi đá vôi hoặc trong lòng đất) chảy ra. Vì lẽ đó, nên các tộc người khác đã gán cho họ cái tên “Rục”.
Trước khi rời hang đá, người Rục sống tách biệt, hoàn toàn dựa vào tự nhiên nên còn giữ nhiều yếu tố sinh hoạt của người tiền sử, tóc dài quá lưng, chỉ che thân bằng những tấm vỏ cây sơ sài…, quen trèo cây, săn bắt, hái lượm.
Sau nhiều năm về hòa nhập với cộng đồng, người Rục còn “nặng lòng” với cuộc sống hoang sơ, cứ đến mùa rẫy, nhiều người lại dắt díu nhau vào rừng, có khi vài ba tháng mới về nhà.

Người Rục ở xã Thượng Hóa định cư chủ yếu ở bản Ón và bản Mò O Ồ Ồ. Mặc dù được nhà nước và một số tổ chức hỗ trợ, nhưng đời sống của đồng bào ở đây vẫn vô cùng khó khăn, thiếu thốn. Bản Mò O Ồ Ồ có 78 hộ gia đình, thì 100% nghèo khó.
Địa bàn rừng núi thiếu đất sản xuất và nước tưới, quanh năm còn phải chịu ảnh hưởng của thời tiết, thiên tai khắc nghiệt. Bản Mò O Ồ Ồ tuy có làm được lúa nước trên diện tích do Biên phòng khai hoang, mà có năm cũng chỉ làm được 1 vụ do ảnh hưởng của thiên tai. Diện tích vườn nhà của các hộ cũng rất nhỏ do địa hình đồi núi, đất đai cằn cỗi; đồng bào cũng thiếu kỹ thuật, vốn và nguồn giống để đầu tư chăn nuôi, trồng trọt. Đa số hộ gia đình đều không có nhà vệ sinh, và nguồn nước sinh hoạt cũng thiếu vào mùa khô.
Bên cạnh đó, đồng bào người Rục còn đối mặt với những vấn đề khác như thiếu các điều kiện về an sinh xã hội, lạc hậu, bệnh tật, tuổi thọ thấp và suy thoái nòi giống do nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống…

Ngày 13-14 tháng 12 năm 2018 vừa qua, trong khuôn khổ chương trình “Chung tay giúp đỡ đồng bào Rục”, Cô Son Charity đã tổ chức chuyến thăm và tặng quà tới các em học sinh và các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Chương trình đã trao tổng cộng 107 suất quà, bao gồm:

– 78 suất quà tặng cho 78 hộ dân đồng bào người Rục tại Quảng Bình

– 10 chiếc xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng biết vươn lên trong học tập và có thành tích tốt.

– 08 phần quà hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt éo le như 4 chị em mồ côi cả cha lẫn mẹ (1 gia đình ở bản Mò O Ồ Ồ, 1 gia đình ở thị trấn Roòn),…

Và 11 suất quà tặng tới 11 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Hà Tĩnh.

Cô Son Charity đã tận tay trao những tặng phẩm mà các nhà hảo tâm đã giúp đỡ, gồm hạt giống rau các loại, sách vở, đồ dùng học tập, chăn, màn, áo ấm, khăn len, mũ len, tất, ủng, dép nhựa, xà phòng, bột giặt, khăn mặt, bàn chải và kem đánh răng, dầu ăn và rất nhiều mắc áo và bột canh.

Trên nẻo đường trao gửi yêu thương, thắp sáng hy vọng, chúng tôi hi vọng tiếp tục nhận được sự đồng hành của các đơn vị, các nhà hảo tâm.

Trong quá trình thực hiện chương trình không thể tránh khỏi những sơ xuất, Cô Son Charity rất mong được sự thông cảm và luôn sẵn sàng đón nhận những ý kiến đóng góp quý báu của Quý vị để Cô Son ngày càng phát triển hơn.

Trân trọng cảm ơn!