• Tầng 16, Tòa nhà ICON 4, 243A Đê La Thành, Quận Đống Đa, Hà Nội
  • (+84) 24 3736 8188
  • office@cscvietnam.com
In

Chia sẻ khó khăn với bà con La Hủ

Những bức ảnh này được chụp tại bản Thò Ma của người La Hủ ở xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.

Bà con dân tộc La Hủ ngày trước có biệt danh là người “Lá vàng”, do họ có tập quán du canh du cư. Người La Hủ chặt cây rừng làm lán ở,  đến khi lá cây vàng rụng xuống “hở trời” thì chuyển đi chỗ khác… Những cuộc thiên di trên khắp miền biên viễn khiến các chòm bản của đồng bào La Hủ hồi luôn tạm bợ và cách biệt giữa những đỉnh núi cao. Nhiều bản trong tình trạng “7 không”: không điện, không đường, không trường, không trạm, không chợ, không thông tin, không thủy lợi.

Cuộc dừng chân mang tính lịch sử của người La Hủ chỉ bắt đầu từ năm 2009, khi Dự án bảo tồn, phát triển bền vững dân tộc La Hủ khu vực biên giới Mường Tè, Lai Châu khởi động, do Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu chủ trì thực hiện. Đến nay, nhiều bản người La Hủ đã định canh định cư, đã có đường đất đến các bản đặc biệt khó khăn…

Tuy nhiên, đồng bào La Hủ vẫn rất nghèo và đại đa số không biết tiếng phổ thông. Họ chỉ có thể tự đảm bảo lương thực vài ba tháng trong năm, những tháng còn lại đành phó mặc cho việc hái lượm hoa trái, đào củ, đánh bẫy, săn bắt thú trong rừng.

Nếu như tỷ lệ hộ đói nghèo ở xã Pa Vệ Sử vẫn chiếm hơn 94% (trong tổng số 630 hộ với 2.548 nhân khẩu của xã), thì bản Thò Ma 100% đều là hộ nghèo. Cả bản chỉ có 14 ha đất ruộng, do điều kiện đồi núi dốc, cộng với khí hậu khắc nghiệt nên chỉ cấy được một vụ. Người La Hủ ở bản Thò Ma, nhất là trẻ em, thường xuyên trong tình trạng thiếu ăn, thiếu mặc.

Để người La Hủ là quen với cuộc sống định canh định cư, cải tiến sản xuất, loại bỏ dần các hủ tục… sẽ còn cần rất nhiều thời gian và nỗ lực của chính quyền và các ngành chức năng. Trước mắt, bà con La Hủ ở bản Thò Ma nói riêng, cũng như ở xã Pa Vệ Sử, rất cần sự sẻ chia, giúp đỡ của các tấm lòng thiện nguyện.